หญิงแกร่งสู้เลี้ยงลูก 5 คน หลังผัวเลือกเมียใหม่ ไม่อายทำกินขอลูกอิ่มก็พอ!

ชีวิตสุดรันทดของ “นุสรา” หรือ นางสาวนุสรา ยอดทหาร อายุ 29 ปี ที่เคยมั่นคงในรักกับสามี และมั่นใจจะฝากชีวิตไว้จนมีลูกน้อยด้วยกันถึง 3 คนแล้ว แต่จู่ๆ ในระหว่างที่นุสรากำลังตั้งครรภ์ลูกแฝดล่าสุด สามีของเธอได้นอกใจไปมีผู้หญิงใหม่ นุสราก็ยังคงให้โอกาส แต่กลับยิ่งเจอกับความเจ็บช้ำ เพราะสามีเลือกที่จะอยู่ผู้หญิงคนใหม่ เธอจึงตัดสินใจพาลูกทั้ง 3 คน และอุ้มท้องลูกแฝดเดินออกมา โดยตั้งใจจะเลี้ยงลูกให้ได้ แม้จะต้องเหนื่อยหนักสักแค่ไหน ก็ต้องสู้เพื่อลูกทั้ง 5 คน

ที่ห้องเก็บของเล็กๆ หลังหนึ่ง ไม่มีประตู ไม่มีเครื่องไฟฟ้า หรือเครื่องอำนวยความสะดวกใดๆ ตั้งอยู่ข้างร้านมานากรูมมิ่ง 1 หมู่ที่ 2 ต.หนองไผ่ อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ “นุสรา” ใช้เป็นที่พักอาศัยอยู่กับลูกๆ 5 คน ลูกชายคนโตอายุ 13 ปี เรียนอยู่ชั้น ม.1 ลูกชายคนที่สองอายุ 10 ขวบ เรียนอยู่ชั้น ป.5 ลูกสาวคนที่สามอายุ 6 ขวบ เรียนอยู่ชั้น ป.1 และลูกชายฝาแฝด 2 คน อายุ 1 ขวบ 6 เดือน โดยลูกคนที่ 1, 2 และ 3 นั้นเป็นเด็กดีทุกคน ช่วยงานแม่แบ่งเบาภาระ และช่วยเลี้ยงน้องชายแฝดกันโดยไม่เคยปริปากบ่น แม้จะต้องผลัดเปลี่ยนกันไปโรงเรียนก็ตาม

“นุสรา” เล่าว่า หนูอยู่กินกับสามีมานานกว่า 10 ปี แต่ต้องแยกทางกันเพราะสามีไปมีเมียใหม่ ทั้งที่มีลูกด้วยกัน 3 คนแล้ว เมื่อ 2 ปีก่อน หนูตั้งท้องได้ 2 เดือน โดยสามีบอกว่า ชีวิตเขาขาดผู้หญิงคนนั้นไม่ได้ ตนจึงได้พาลูกมาอาศัยอยู่กับญาติ จนคลอดลูกชายคู่แฝด ซึ่งทางญาติก็ดูแลตนและลูกอย่างดี ทำให้ตนเกรงใจ จึงได้ขอย้ายออกมาขายลูกชิ้นทอด และทำงานรับจ้างทั่วไป

โชคดีที่หนูมาเจอ “พี่ปอ” นางสาวนภาพร คุณดิลกเศวต เจ้าของร้านมานากรูมมิ่ง ที่ช่วยเหลือหนูทุกอย่าง ให้หนูได้มาอยู่ที่ห้องข้างๆ ร้าน ได้ขายลูกชิ้นทอด และพี่ปอยังช่วยเหลือให้มีรายได้เสริมจากการช่วยทำขนมเปี๊ยะ และอาบน้ำสุนัขที่ร้าน นอกจากนี้ พี่ปอยังช่วยนำเรื่องราวของหนูไปโพสต์ในโซเชียล ทำให้มีผู้ใจบุญยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือบรรเทาความทุกข์ร้อน
ทุกวันนี้หนูทำงานเพื่อหาเงินซื้อนมให้ลูกกิน ถ้าไม่ได้ไปโรงเรียน ลูกชายคนโตก็จะไปรับจ้าง พอได้เงินก็จะมาให้แม่เอาไปซื้อนมให้น้อง ทุกวันนี้ชีวิตอยู่กันอย่างลำบาก มีแค่ไหนก็กินกันแค่นั้น มีไข่ 3 ใบ ก็กินกันได้ทั้งครอบครัว วันไหนไม่มีข้าวกิน ก็ขอ “พี่ปอ” บ้าง เพื่อนบ้านสงสารก็เอามาให้บ้าง ก็พอประทังชีวิตไปวันๆ

“ที่ผ่านมา บางวันเคยขายของได้ 7 บาท ไม่มีเงินซื้อนมให้ลูก ก็ต้องเอาน้ำให้ลูกกินน้ำแทน ก่อนที่พี่ปอจะโพสต์เรื่องของหนู ถามหนูว่าอายมั้ย หนูไม่อาย ถ้าทำแล้วลูกไม่อด ขอแค่มีนมให้ลูกกินก็พอ ทุกวันนี้หนูไม่มีเวลาคิดอย่างอื่น จะคิดเพียงอย่างเดียวว่า จะต้องทำงานให้มาก วันต่อไปจะเอาอะไรให้ลูกกิน
สิ่งที่ห่วงที่สุดก็คือลูก กลัวลูกไม่มีนมกิน กลัวไม่มีเงินส่งลูกเรียน ส่วนงานหนักไม่กลัว เพราะแต่ก่อนก็ทำงานก่อสร้าง ชีวิตไม่เคยท้อ ขอให้ลูกกินอิ่มเท่านั้น หนูไม่เคยคิดจะไปง้อสามี หรือขอความช่วยเหลือจากเขา เพราะเราต้องเลี้ยงลูกให้ได้ ไม่ว่าจะลำบากแค่ไหนก็ตาม”

ด้าน “พี่ปอ” กล่าวว่า ตนเห็นความลำบากของผู้เป็นแม่ ที่ต้องเลี้ยงลูก 5 คน ที่ต้องเดินทางจากในหมู่บ้านออกมาขายของ ตนจึงได้ชวนให้นุสรา พาลูกๆ ออกมา โดยจัดที่อยู่ให้และช่วยหางานเสริมให้ จะได้มีรายได้เพิ่มขึ้น ตอนแรกที่ตัดสินใจโพสต์เรื่องของนุสรา แต่ก็ไม่กล้าลงเลขบัญชีธนาคาร เพราะเกรงว่าจะมีดราม่า แต่มีผู้ที่อยากช่วยเหลือขอเลขบัญชี จึงตัดสินใจโพสต์ลงไป ต่อมามีผู้ใจบุญหยิบยื่นโอนเงินบริจาคช่วยเหลือและมีธารน้ำใจ ส่งนมกล่อง เสื้อผ้า ที่นอน เครื่องนุ่งห่ม มาให้จำนวนมาก ซึ่งตอนนี้ก็ได้ปิดบัญชีไปแล้ว

“นุสราเป็นคนดี สู้ชีวิต เราก็ช่วยเหลือได้ตามกำลังที่เรามี ให้เขาช่วยทำขนมเปี๊ยะ ให้ช่วยอาบน้ำสุนัขของลูกค้าที่ร้าน สอนเขาทำก็เรียนรู้ได้เร็ว ช่วยแบ่งเบาเราได้เยอะ เพื่อเขาจะมีรายได้เพิ่มขึ้น สู้ชีวิตเลี้ยงลูกต่อไป” พี่ปอ กล่าว