ชนะใจคนทั้งประเทศ ท็อปฟอร์มทำแต้มสูงสุด! บ้านเกิดที่ใต้ ‘เพียว อัจฉราพร’ จบชั้นป.6 เลี้ยงพ่อแม่-ไม่น้อยหน้ารุ่นพี่ ‘อรอุมา’

ชนะใจคนทั้งประเทศ ท็อปฟอร์มทำแต้มสูงสุด!
บ้านเกิดที่ใต้ ‘เพียว อัจฉราพร’ จบชั้นป.6 เลี้ยงพ่อแม่-ไม่น้อยหน้ารุ่นพี่ ‘อรอุมา’

เรียกเสียงฮือฮาจากชาวไทยและสายตาชาวโลกไปได้ไม่น้อย สำหรับทีมลูกยางสาวไทยที่สามารถเอาชนะเมืองจีนในแมตช์การแข่งขันที่ผ่านมาได้อย่างภาคภูมิ

สำหรับนักตบสาววัย 27 ปี ถือว่าแจ้งเกิดได้อย่างรวดเร็ว ด้วยผลงานในสนามที่โดดเด่นในเรื่องของลูกตบอันหนักหน่วงและเลือกทำแต้มได้อย่างชาญฉลาด

จนก้าวขึ้นมาเป็นกำลังหลักในนามทีมชาติชุดใหญ่อย่างต่อเนื่องส่วนนอกสนาม เธอก็ยังครองใจแฟนๆ ได้เสมอ ด้วยหน้าตาคมเข้ม และรอยยิ้ม

กวาดแชมป์มาหลายรายการ ทำให้อันดับโลกเขยิบขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 13 ทุกวันนี้หลายคนรู้จักชื่อของ “น้องเพียว” อัจฉราพร คงยศ นักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย วัย 26 ปี

ที่มีลูกเสิร์ฟและพลังการตบที่หนักหน่วง เล่นบอลหัวเสาได้เด็ดขาด พร้อมที่จะขึ้นมาทาบรัศมีรุ่นพี่ทีมชาติได้อย่างสมภาคภูมิ ล่าสุด สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ

ประกาศอันดับผู้เล่นแต่ละตำแหน่งที่โดดเด่นในรายการเวิลด์กรังด์ปรีซ์ปรากฏว่า “น้องเพียว” ทำไปแล้วถึง 83 คะแนน ย้อนอดีตกลับไป อัจฉราพรเป็นขุมกำลังหลักของทีมนักตบสาวไทยมาโดยตลอด

ล่าสุดทางด้านของเพจลูกยางโลก “Volleyball World” ได้โพสต์คลิปยกย่องฟอร์ม “เพียว อัจฉราพร คงยศ”

ที่ตบทำแต้มได้อย่างสุดยอด ทำคะแนนสูงสุด 26 คะแนน ช่วย ตบสาวไทย เอาชนะ โดมินิกันเป็นครั้งเเรกในรอบ 6ปี

จากเด็กใต้นัยน์ตาคม ผิวสีน้ำผึ้ง จาก อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ด้วยบุคลิกเป็นคนง่ายๆ สบายๆ และชอบเอนเตอร์เทนคนอื่น หากใครอยู่ใกล้เธอก็มักจะได้ยินเสียงหัวเราะตลอดเวลา

ทำให้เธอเป็นที่รู้จักทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพียวเป็นเด็กที่มีความกตัญญูและสู้ชีวิตอย่างมาก เด็กสาววัยแค่ 20 ต้นๆ ผ่านร้อนผ่านหนาวมาทุกรูปแบบ ฐานะทางบ้านปานกลาง

ทำให้ “เพียว” ต้องหาเงินช่วยทางบ้านตั้งแต่เด็ก ตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาเธอเริ่มหัดเล่นวอลเลย์บอลที่โรงเรียนบ้านขอนหาด เนื่องจากคุณครูเห็นแววว่าเด็กคนนี้น่าจะเอาดีทางด้านกีฬาชนิดนี้ได้

ช่วงแรกๆ นั้นคุณคูรจะพาไปแข่งกับโรงเรียนอื่น ที่ต่างอำเภอบ้าง ระดับจังหวัดบ้าง มีแพ้บ้างชนะบ้างตามประสา แต่ถ้าชนะก็จะได้เงินรางวัล ก็จะเก็บส่วนหนึ่งแบ่งไว้ให้พ่อแม่

เพื่อที่จะได้แบ่งเบาภาระทางบ้าน หลังจากเรียนจบชั้น ป.6 หนูก็ย้ายมาอยู่โรงเรียนบดินทรเดชา เป็นเด็กโควตานักกีฬา กินนอนอยู่ที่นี่ และเป็นการจากบ้านเกิดอีกครั้ง

แต่ครั้งนี้มาอยู่กรุงเทพฯ อยู่เองหากินเอง ชีวิตของสาวน้อยต่างจังหวัดที่ต้องจากอกพ่อแม่มาตั้งแต่เด็ก ชีวิตวัยรุ่นขาดหายไป ต้องรับผิดชอบเกินอายุ แต่เธอมองโลกในแง่ดี

โดยมองว่าควรพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส และตอนนี้เองเธอก็ได้ถูกซื้อตัวจากลีกอาชีพตุรกีไปร้อมกับน้องบุ๋มบิ๋ม ชัชชุอร และตอนนี้เองเจ้าตัวก็ได้ดำเนินชีวิต

ในสายอาชีพของนักกีฦาอย่างเต็มที่และไปได้ดีกับอาชีพนี้ อีกทั้งล่าสุดเจ้าตัวยังเป็นฮีโร่ของชาวไทยอย่างมากหลังจากที่เอาชนะจีนไปได้ 3-2 เซต