สุดเศร้า พิธีเวรพาข้าว เจ้าอาวาสต้องเข้าไปกล่อมญาติคิดลาโลก.

สุดเศร้า พิธีเวรพาข้าว เจ้าอาวาสต้องเข้าไปกล่อมญาติคิดลาโลก.


เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 8 ต.ค.65 ที่วัดราษฎร์สามัคคี บ้านหนองกุงศรี อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้เป็นวันสวดอภิธรรมศพคืนแรกของเหยื่อผู้เสียชีวิตเหตุกราดยิง บรรยากาศยังเต็มไปด้วยความโศกเศร้า ครอบครัวและญาติของผู้เสียชีวิตได้นำเอาอาหารคาวหวาน นม ขนมและน้ำเปล่า มาให้ดวงวิณญาณผู้เสียชีวิต บริเวณด้านข้างศาลา ซึ่งตรงกับที่วางโลงศพของผู้เสียชีวิตแต่ละราย

โดยเจ้าอาวาสวัดราษฎร์สามัคคี เป็นผู้ทำพิธีหยาดน้ำ เรียกดวงวิญญาณเด็กๆ ที่เสียชีวิตมากินอาหารที่พ่อแม่ผู้ปกครองยกมาให้ พร้อมเปิดเผยว่า เวรพาข้าว เป็นพิธีกรรมตามความเชื่อของชาวอีสาน ที่เมื่อถึงเวลามื้ออาหาร ครอบครัวผู้เสียชีวิตต้องยกข้าวปลาอาหารมาให้ผู้ล่วงลับ โดยมีพระคุณเจ้าเป็นพระทำพิธีหยาดน้ำ ใส่อาหารพร้อมกับเรียกดวงวิญญาณให้มารับบุญกุศลและอาหารที่ครอบครัวยกมาให้

เมื่อคืนที่ผ่านมา มีญาติของครอบครัวหนึ่ง ยังรับไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิด เกิดการตัดพ้อ ไม่อยากอยู่ อยากตาย อาตมาได้ยิน จึงได้พูดคุยและทำความเข้าใจ ว่าการเกิดแก่เจ็บตายเป็นเรื่องธรรมดา เราต้องทำใจ ก่อนจะใช้ธรรมะ ในการเยียวยาสภาพจิตใจของครอบครัวผู้เสียชีวิต ซึ่งตอนนี้ทุกคนก็ดีขึ้นมากแล้วเพราะกำลังใจจากทุกคนที่มาจากหลายๆ แห่ง