หนุ่ม กรรชัย จี้ถามโฆษกตร. ปมตำรวจชั้นผู้ใหญ่ หัวเราะตอนสัมภาษณ์

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่ได้สืบเนื่องจากคดีสุดเศร้าทั่วโลก ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลอุทัยสวรรค์ จ.หนองบัวลำภู แต่มีประเด็นหนึ่งที่ทำให้คนทั้งประเทศรวมถึง หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย มีความรู้สึกไม่โอเคและต้องการจี้สอบด่วนๆทำไมถึงมีพฤติกรรมแบบนี้ เมื่อมีบางช่วงบางตอนสื่อสัมภาษณ์รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ถามว่า จำนวน 32 ราย

รวมผู้ก่อเหตุด้วยไหม เจ้าหน้าที่ตำรวจหัวเราะและกล่าวว่า พอท่านถามขึ้นมา ผมเลยคิดขึ้นมาเลยว่ามันรวมหรือยังวะ พอดีผมได้รับข้อมูลมาจากคนอื่นอีกที แต่ไม่ได้ถามเขาเพิ่มว่ารวมผู้ก่อเหตุด้วยไหม แน่นอนว่าเป็นเรื่องที่สร้างความไม่พอใจกับสังคมอย่างมาก จนกระทั่ง หนุ่ม กรรชัย ที่รายงานข่าวนี้ในรายการโหนกระแส

ได้มีการสัมภาษณ์ พล.ต.ต. อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติถึงเรื่องดังกล่าวว่า ขออภัยคำถามนี้ ล่าสุดมีเรื่องไม่สบายใจกับคนไทยกรณีตร.บางท่านให้สัมภาษณ์ แล้วหัวเราะตอนที่มีการถามเรื่องจำนวน หัวเราะในเหตุการณ์แบบนี้ ตรงนี้วุฒิภาวะแบบนี้ จะอบรมบ่มเพาะหรือพูดคุยกันในองค์กร ปรับเปลี่ยนยังไงบ้าง

ตรงนี้เราปล่อยผ่านไม่ได้เราจะทำยังไง พล.ต.ต. อาชยน ตอบว่า ตรงนี้ผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นได้รับทราบแล้ว จากการนำเสนอของสื่อ ก็รับว่าจะนำไปปรับปรุง พูดในนามผู้บังคับบัญชาที่ได้พูดถึงกันในส่วนนี้ ว่าต่อไปจะไม่มีให้เกิดขึ้นอีก เราก็ต้องมีการเตรียมตัวและต้องเข้าใจเรื่องสถานการณ์การให้ข่าว ให้เข้าใจถ่องแท้

ก็ต้องขอโทษตรงจุดนี้ด้วย ที่อาจมีเรื่องคำพูดหรือกิริยาที่ไม่เหมาะสมออกไป ถ้ามีอะไรที่คิดว่าไม่เหมาะสม ผมขอโทษไว้ด้วย เราคนไทยต้องช่วยผู้สูญเสียด้วย หนึ่งละเว้นการส่งต่อภาพที่ไม่สมควร ภาพเหตุการณ์ต่างๆ สองผู้ก่อเหตุ ฝากถึงสื่อทุกท่าน ผมอาจเป็นน้องใหม่ในวงการสื่อ

ขอในฐานะประชาชนแล้วกัน อย่านำเรื่องราวของชื่อผู้ก่อเหตุ ภาพของเขา เพราะนั่นคือรางวัลของเขา ถึงแม้เขาจะไปแล้วก็ตาม สิ่งที่เขาทำไว้ รางวัลอันนี้เขาจะสืบทอดให้กับคนต่อไป เราไม่อยากให้มีแบบนี้เกิดขึ้นอีก เราเองต้องข่วยกันรณรงค์เรื่องนี้ เพื่อไม่ให้เกิดขึ้นอีกในวันข้างหน้า

เรียบเรียงโดย ทีมาน siamnews