ลับตาช่อง 7 ขอตัวทำหน้าที่ภรรยา สวยแปลกตา ‘ศรีสุภางค์ ธรรมาวุธ’ หลังสลัดลุคผู้ประกาศข่าว…

ลับตาช่อง 7 ขอตัวทำหน้าที่ภรรยา สวยแปลกตา ‘ศรีสุภางค์ ธรรมาวุธ’ หลังสลัดลุคผู้ประกาศข่าว…

อีกหนึ่งสาวเก่ง ศรีสุภางค์ ธรรมาวุธ หรือแจ๊ค ผู้สื่อข่าวและผู้ประกาศข่าว สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ที่เจ้าตัวบอก
ว่า ประสบการณ์เกือบ 10 ปีในวงการข่าวถือเป็นประสบการณ์ที่มีค่า ขณะเดียวกันก็เป็นความท้าทายสูงสุดในชีวิต ทุกวันนี้คือการท้าทายตัวเองในทุกเช้าของวันใหม่ เพราะวันใหม่ก็คือโจทย์ใหม่ ข่าวใหม่ ปัญหาใหม่ ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ท้าทายตลอดเวลา และต้องแก้ปัญหาตลอดเวลา
“เป็น 10 ปีในชีวิตที่ท้าทายชีวิตมาก” แจ๊คเล่า
สำหรับอาชีพนักข่าวและผู้ประกาศข่าว แจ๊คบอกว่า ความพิเศษก็คือ งานตรงหน้าที่ไม่เคยซ้ำ โจทย์ตรงหน้าที่เจอไม่เคยเหมือนเดิม ไม่เคยรูทีน (ฮา) ต้องท้าทายแก้ไขตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับรายการสด ที่ทุกอย่างผิดพลาดไม่ได้ ต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยความฉับไวรวดเร็ว รูปแบบของงานไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะห้องส่ง หากต้องออกพื้นที่ ลงภาคสนาม ซึ่งพื้นที่ในแต่ละวันก็ไม่เหมือนกัน
ทุกวันนี้แจ๊คเป็นพิธีกรรายการเช้านี้ที่หมอชิต ออกอากาศทุกเช้าตรู่ 06.00-07.00 น. ของทุกวัน ช่วงสายจัดรายการวิทยุ “เรื่องไม่เป็นเรื่อง” และรายการข่าวเที่ยง ทางมีเดีย ชาแนล สปอร์ตเรดิโอ 96 เมกะเฮิรตซ์ สำหรับช่วงบ่ายอัดรายการเจาะประเด็น ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ช่วงเย็น จะต้องรีบไปประจำสถานีสำหรับรายการข่าวภาคค่ำ 17.00-18.00 น. ฟังดูแล้วน่าเหนื่อยไม่น้อยสำหรับตารางชีวิตของผู้หญิงตัวเล็กๆ คนหนึ่ง หากเจ้าตัวบอกว่าอยู่ตัวแล้ว (ฮา)
“มีความสุขกับงานที่ทำ มีความสุขกับการทำข่าว มีความสุขและความสำเร็จในหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย ที่สำคัญคือการได้ช่วยเหลือสังคม” แจ๊คเล่า
กว่าจะมาถึงจุดนี้ แจ๊คเล่าย้อนให้ฟังถึงชีวิตก่อนหน้า ซึ่งเกือบจะเบนเข็มสู่เส้นทางของนักกฎหมายอยู่แล้ว ความใฝ่ฝันสูงสุดก็คือการเป็นผู้พิพากษา ความฝันของผู้ศึกษาวิชากฎหมายหลายคนที่จะไปให้ถึงจุดสูงสุดในวิชาชีพที่ร่ำเรียน แจ๊คจบปริญญาตรี คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จบแล้วเป็นทนายความ ขณะเดียวกันก็เรียนต่อเนติบัณฑิต หากในเวลาไล่เลี่ยกัน เธอไล่ตามความฝันอีกหนึ่งอย่างของเธอไปด้วย นั่นคือการเป็นผู้สื่อข่าวและผู้ประกาศข่าว
กว่าจะมาถึงจุดนี้ แจ๊คเล่าย้อนให้ฟังถึงชีวิตก่อนหน้า ซึ่งเกือบจะเบนเข็มสู่เส้นทางของนักกฎหมายอยู่แล้ว ความใฝ่ฝันสูงสุดก็คือการเป็นผู้พิพากษา ความฝันของผู้ศึกษาวิชากฎหมายหลายคนที่จะไปให้ถึงจุดสูงสุดในวิชาชีพที่ร่ำเรียน แจ๊คจบปริญญาตรี คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จบแล้วเป็นทนายความ ขณะเดียวกันก็เรียนต่อเนติบัณฑิต หากในเวลาไล่เลี่ยกัน เธอไล่ตามความฝันอีกหนึ่งอย่างของเธอไปด้วย นั่นคือการเป็นผู้สื่อข่าวและผู้ประกาศข่าว“จนต้องเลือกความฝันอย่างใดอย่างหนึ่ง ต้องเลือกแล้ว เพราะทั้งสองอาชีพล้วนแต่ต้องทุ่มเท เพราะฉะนั้นก็ต้องเลือกเอาสักทาง ตอนนั้นเป็นตอนที่ได้เริ่มอบรมผู้ประกาศกับทางช่อง 7 แล้ว เป็นช่วงที่งานข่าวได้พิสูจน์ตัวเองว่าทำแล้วเรามีความสุข ขณะที่งานผู้พิพากษา เรายังไม่เคยทำ เรายังไม่รู้ว่าทำแล้วจะเป็นไง แต่งานข่าวที่ทำอยู่ เราทำแล้วและบอกตัวเองได้เลยว่ามีความสุขแน่ๆ” แจ๊คเล่าพร้อมรอยยิ้ม
ตื่นขึ้นมาอ่านข่าวให้คนฟัง ก็มีเหนื่อยเป็นธรรมดา แต่ในระหว่างทางของการทำงาน แจ๊คบอกว่า คือกำลังใจจากคนฟังคนดูที่ส่งมาให้ ทำให้มีกำลังใจ บางครั้งออกไปทำข่าวภาคสนาม มีชาวบ้านซื้อน้ำเย็นมาให้ดื่ม เพราะเป็นห่วงกลัวว่านักข่าวเสียงแหบแห้งมาอ่านข่าว (ฮา) รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ ทำให้รู้ว่า เราไม่ได้อยู่คนเดียว ผู้ชมให้เกียรติเราเหมือนเป็นคนในครอบครัว ก็ซาบซึ้งมากนอกจากนี้ก็คือรางวัลที่ได้รับ ในระหว่างของเส้นทางอาชีพ แจ๊คได้รับรางวัลผู้ประกาศข่าวหญิงที่สุดแห่งปี 2555 ได้รับรางวัลมณีเมขลา สาขาพิธีกรข่าวการบ้านการเมืองดีเด่น 2556 ได้รับรางวัลเทพทองและรางวัลระฆังทอง ครั้งที่ 7 สาขาบุคคลแห่งปี ในปีที่ผ่านมา เรื่องรางวัลนี้แจ๊คบอกว่า ไม่เคยคิดฝัน งานในหน้าที่ไม่ใช่แค่งานในหน้าที่ แต่คืองานที่ทำด้วยความรู้สึก ผลงานหรือข่าวที่ออกมาคือรางวัลที่ได้รับในแต่ละวันอยู่แล้ว“รางวัลคือสิ่งตอกย้ำถึงคุณภาพในสิ่งที่เราทำ ถือเป็นเกียรติ และสิ่งกระตุ้นเตือน ให้เราต้องรักษาคุณภาพของงานไว้ให้ได้ ย้ำเตือนเราว่า เราคือบุคคลสาธารณะที่มีหน้าที่ความรับผิดชอบ มีความตั้งใจในการทำงาน ทำประโยชน์ให้แก่สังคม”


แจ๊คบอกว่า ข่าวชิ้นสำคัญที่สั่นสะเทือนในฐานะนักข่าวมากที่สุด คือข่าวน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 แจ๊คลงพื้นที่เยอะ ได้สัมผัสกับความเดือดร้อนของประชาชนจำนวนมาก ได้เห็นสปิริตของทีมข่าว ในขณะที่ตัวนักข่าวเองหลายๆ คนก็เป็นกึ่งผู้ประสบภัย หากต้องทิ้งวางความเดือดร้อนส่วนตัวไว้ เพื่อรายงานความเดือดร้อนของสาธารณชน ที่กำลังระส่ำเสียหายในวงกว้าง การลงทำข่าวน้ำท่วมอย่างทุ่มเทของทีมข่าวช่อง 7 ในช่วงนั้น ทำให้เราชัดเจนมากในพื้นที่ ขณะเดียวกันก็ได้รับน้ำใจและคำขอบคุณท่วมท้น
“ตอนนั้นทำให้เราได้ตระหนักขึ้นมาอีกครั้งในความสำคัญของวิชาชีพสื่อมวลชน ในภาระหน้าที่ของการนำความช่วยเหลือจากมวลชนสู่มวลชน สื่อทำหน้าที่อย่างไม่คิดถึงตัวเอง เสียสละตัวเอง เพื่อการช่วยเหลือประชาชน”ในช่วงระยะเวลา 4-5 ปีที่ผ่านมา แจ๊คบอกว่า ทุกคนสัมผัสได้ถึงความร้อนแรงของการเมือง วลีที่ถูกตั้งคำถามและท้าทายมากที่สุดคือความสามัคคี แล้วมันก็ถูกตอบด้วยภัยพิบัติอันใหญ่หลวงที่ไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทยมาก่อน คำตอบที่ทำให้เห็นว่า คนไทยยังรักกัน “สี” หายไปเลยในช่วงหนึ่ง ที่น่าเสียดายก็คือ คนไทยช่างลืมง่าย เรื่องดีและความรู้สึกดีๆ จากความสามัคคี ซึ่งทำให้คนไทยก้าวข้ามผ่านเรื่องสีเสื้อไปได้ ค่อยๆ ห่างหายไปจากความทรงจำ


บุคคลต้นแบบในวงการข่าว คือ พิศณุ นิลกลัด ผู้ประกาศข่าวผู้คร่ำหวอดในวงการ ซึ่งถือเป็นครูผู้สอนสั่ง ไม่เฉพาะวิชาชีพสื่อ หากรวมไปถึงการใช้ชีวิตทั่วไปและการใช้ชีวิตคู่ ก็ได้ให้ข้อคิดที่ดีแก่เธอเสมอ จำได้ว่าตอนแต่งงาน พิศณุบอกเธอว่า อย่าลืมนะ คู่ชีวิต…สุดท้ายคือเพื่อนของเรา ให้ประคับประคอง เพราะสุดท้ายแล้ว ไม่มีอะไรยั่งยืนไปกว่าความเป็นเพื่อน ที่จะดูแลซึ่งกันและกัน ส่วนต้นแบบอีกคนหนึ่งคือ สมโภชน์ โตรักษา ผู้ช่วยหัวหน้ากองบรรณาธิการ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7“พี่สมโภชน์คือแบบอย่างของการทำงานข่าว เพื่อตีแผ่ความจริงแก่สังคม คือการทำข่าวเพื่อผลประโยชน์ของประเทศชาติอย่างแท้จริง คือหัวใจของวิชาชีพสื่อมวลชน ไม่มีคำว่าเอียง ไม่มีคำว่ารับส่วย ไม่มีคำว่าชี้นำ และไม่มีที่จะไม่กล้านำเสนอเพราะเกรงกลัวอิทธิพล คือตัวอย่างของการก้าวข้ามผ่านสิ่งเหล่านี้อย่างสง่างาม” แจ๊คเล่า
สุดท้ายฝากมองถึงภาพรวมของสังคมไทย ผู้ประกาศข่าวสาวกล่าวว่า ในรอบสิบปีที่ทำหน้าที่สื่อ รู้สึกได้ถึงข่าวไม่ดีที่มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ข่าวไม่ดีรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ในฐานะที่เป็นผู้ประกาศที่นำเสนอข่าวทุกวัน ก็รู้สึกวิตกกังวล ทุกวันนี้มันเต็มไปด้วยข่าวประเภทข่มขืนสุนัข วิตถาร ฆ่าหั่นศพ รถไฟชนรถสิบล้อ สะท้อนให้เห็นด้านหนึ่งของสังคมที่เลวร้าย อย่างไรก็ตามไม่ได้รู้สึกสิ้นหวัง ดูข่าวแล้วเตือนตัวเองว่าเราคือหน่วยหนึ่งของสังคม มีหน้าที่ในการทำสังคมนี้ให้ดีขึ้น มันคือหน้าที่ของเรา
ศรีสุภางค์ ธรรมาวุธ
ชื่อเล่น แจ๊ค
อายุ 34 ปี
ภูมิลำเนา จ.ตรัง
การศึกษา
ปี 2534-2540 มัธยมต้น-ปลาย ร.ร.บูรณะรำลึก จ.ตรัง
ปี 2540-2544 ปริญญาตรี คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ปี 2544-2547 เนติบัณฑิต
การทำงาน
ปี 2547-2549 ทนายความและที่ปรึกษากฎหมาย
ปี 2549-ปัจจุบัน นักจัดรายการวิทยุ SPORT RADIO FM96
ปี 2549-ปัจจุบัน พิธีกรและผู้ประกาศข่าว สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7
คอลัมน์ที่รับผิดชอบ สังคม อาชญากรรม การเมือง
คติการทำงาน ทำทุกวันให้ดีที่สุด มองโลกแง่ดี ช่วยเหลือสังคมทุกครั้งที่มีโอกาส

VDO