โค้ชวอลเลย์บอลสหรัฐฯ เปิดใจหลังสาวไทยแพ้ แคนาดา พร้อมเอ่ยถึงกรรมการ

การแข่งขัน วอลเลย์บอลหญิง ชิงแชมป์โลก 2022 รอบ 2 หรือรอบ 16 ทีมสุดท้าย กลุ่มเอฟ ที่จะทำการแข่งขันแบบแบ่งกลุ่ม กลุ่มละ 8 ทีม
ซึ่งทีมลูกยางสาวไทย ลงสนามนัดแรกพบกับ ทีมชาติแคนาดา และสู้อย่างเต็มที่ แต่ต้านไม่ไหว แพ้ 1-3 เซต 19-25, 21-25, 25-23 และ 22-25
สำหรับทีมชาติไทย จะลงสนามรอบสอง นัดที่ 2 พลทีมชาติเยอรมนี ในวันที่ 5 ตุลาคม 20.00 น.

ล่าสุด คาร์ช คิราลีย์ โค้ชวอลเลย์บอลสหรัฐฯยังได้เคลื่อนไหวทันที หลังเกมไทยแพ้ แคนาดา ซึ่งได้โพสต์ภาพกรรมการคนที่หน้าคุ้น พร้อมกับระบุข้อความว่า ภาพจำยังชัดดดดเจน เหมือนเดิมไม่เปลี่ยน !! ร้องเพลงเฉยๆแหละ จริงๆ ไม่ได้มีอะไรเลยจริงๆ แล้วดูท่าน้องชั้นแต่ละคน อยู่ภายในใจเป็นหมื่นล้านคำ ด่าให้เธอฟังไม่ได้สักคำ ขำๆนะคะทุกคน #แค่มันคิดถึงวันนั้น #วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย

โดย คาร์ช คิราลีย์ โพสต์รูปทีมชาติไทย พร้อมข้อความว่า ภาพคุ้นๆเนอะ แต่เอาสิ ดูท่าน้องชั้นแต่ละคน

อย่างไรก็ตามแฟนลูกยางชาวไทยต่างเข้ามาแซวไปในทางเดียวกันว่า มีนัยอยู่ที่กรรมการในเกมนี้ หลุยส์ เจอราโด มาเซียส ผู้ตัดสินชาวเม็กซิโก ที่เคยตัดสินทีมชาติไทยแบบมีข้อกังขาในการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิง รอบคัดเลือก โอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เกมดังกล่าวทีมชาติไทยเป็นฝ่ายพ่ายแพ้

เหตุการณ์เกิดขึ้นในเซตสุดท้ายไทยพยายามขอเปลี่ยนตัวผู้เล่น แต่ผู้ตัดสินกลับไม่ยอมให้มีการเปลี่ยนตัว พร้อมบอกว่าเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้เพื่อการนี้มีปัญหาขัดข้อง ก่อนควักใบแดงให้ จากนั้น ปลื้มจิตร์ ถินขาว กัปตันทีมเข้าไปพูดคุยกับผู้ตัดสิน หลุยส์ เคราร์โด มาซีอัส ก่อนที่ผู้ตัดสินชาวเม็กซิโก รายนี้จะมอบคะแนนให้กับทีมญี่ปุ่น 2 คะแนน

และล่าสุดก็ได้มีชาวโซเชียลบางกลุ่มบอกว่า กรรมการคนนี้หน้าคุ้นๆ ที่มาเป็นกรรมการคนที่ 1 ในการตัดสินไทยกับแคนาดาในการแข่งขันชิงแชมป์โลก 2022 ซึ่งพอไปสืบมาปรากฎว่า เป็นกรรมการผู้ตัดสินที่เคยตัดสินการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิง โอลิมปิกเกมส์ รอบคัดเลือก ที่โตเกียว คู่ระหว่างญี่ปุ่นกับไทย หลังจากญี่ปุ่นคว้าชัยชนะแบบค้านสายตาของแฟนๆ ล่าสุด ไม่ใช่แค่ แฟนๆชาวไทยเท่านั้น ที่ตั้งคำถาม แต่แฟนวอลเลย์บอลทั่วโลก ได้พากันโจมตีการทำหน้าที่ของผู้ตัดสิน และ ฝ่ายจัดการแข่งขันอย่างเผ็ดร้อน

ในแฟนเพจของ FIVB หรือสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ มีแฟนบอลหลายพันคน กล่าวโจมตีการแข่งขันครั้งนี้อย่างรุนแรง Bobby Shum แฟนวอลเลย์บอลชาวฮ่องกง โพสต์ข้อความว่า เป็นเรื่องเหลือเชื่อมากๆ ในแมตช์นี้ เพราะไทยไม่สามารถเปลี่ยนตัวได้ถึงสองครั้ง และญี่ปุ่นได้สองแต้มไปดื้อๆ พอโค้ชของไทยไปสอบถาม แทนที่จะได้รับคำอธิบาย กลับโดนลงโทษ ซึ่งทาง FIVB ต้องแสดงความรับผิดชอบ