หนุ่มสั่งอาหารร้านเพิงเล็กๆริมทาง เต็มโต๊ะ

ร้านอาหารข้างทางแห่งนี้ชื่อว่า “ควักฟืน” เนื่องมาจากแม่ค้าได้นำฟืนที่หาง่ายในท้องถิ่นมาทำวัสดุหุงต้มแทนเตาแก๊ส เพราะถังแก๊สถูกขโมยไปกว่า 6 ครั้งและไม่มีเงินซื้อใหม่ ซึ่งมีราคาตกถังละ 1,700 บาท

อุปกรณ์ที่ร้านก็ถูกขโมยไปหลายครั้งแล้ว จนไม่รู้จะทำอย่างไรจนต้องนำกุญแจมาล็อคถึง 7 ลูกอาทิ หน้าต่าง ประตู และถังพลาสติกขนาดใหญ่ แม้แต่พระพุทธรูปตั้งไว้บูชาหน้าร้านยังถูกขโมยไป เหลือเพียงหิ้งเปล่าๆ อีกทั้งครอบครัวมีฐานะยากจน จึงต้องหันมาใช้ฟืนหุงต้ม ทำกับข้าวให้ลูกค้ารับประทานแทน โดยขายในราคาเพียงจานละ 9 บาทเท่านั้น

เจ้าของร้านเปิดเผยว่า ขายอาหารที่นี่มานานกว่า 10 ปีมาแล้ว ต่อมาโดนลักถังแก๊สไป 6 ครั้งจนไม่มีเงินไปซื้อถังแก๊วแล้ว จำเป็นต้องใช้ฟืนมาถึงทุกวันนี้ ลูกค้าบางคนบอกว่าใช้ถังแก๊สแล้วไม่อร่อย ใช้ฟืนที่เป็นวัสดุจากธรรมชาติดีกว่า ได้รสชาติดีมีกลิ่นควันไฟอ่อนๆ

ตอนแรกเคยคิดจะขายจานละ 10-20 บาท แต่ต่อมาเศรษฐกิจแย่ จึงคิดว่าน่าจะลดราคาเลหือจานละ 9 บาท เพราะบางคนอาจมีเงินน้อย ให้เขาอยู่ได้และเราอยู่ได้ก็ดีแล้ว

ทั้งนี้ เจ้าของร้านยังเผยอีกว่า แต่ละวันลงทุนวันละ 1,000 บาท หักทุนแล้วเหลือกำไรวันละ 200 กว่าบาท ดีกว่าไปทำอาชีพอื่นเพราะอายุมากแล้ว

ร้านครัวฟืนตั้งอยู่บริเวณริมถนนเพชรเกษมสายเก่า ตำบลโคกหม้อ อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี มีจุดขายสโลแกนของร้านคืออาหารทุกจานในราคาไม่ถึง 10 บาท