จนท.บุกจับเจ้าอาวาสวัดดัง 2 แห่ง ก่อนยอมรับสารสิ้น

จนท.บุกจับเจ้าอาวาสวัดดัง 2 แห่ง ก่อนยอมรับสารสิ้น

เมื่อวันที่ 27 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีรายงานเหตุการณ์ชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติดฝ่ายปกครองอำเภอบ้านแท่น จังหวัดชัยภูมิ บุกเข้าจู่โจมตรวจสอบวัดในพื้นที่ 2 แห่ง มาตลอดช่วงเย็นวานนี้ ( 26 ส.ค.) ที่ผ่านมา

โดยมี จ่าสิบเอกประจักษ์ชัย ชนะภัย นายอำเภอบ้านแท่น ได้สั่งการให้นายกองตรีพันธุ์ธัช ภูสง่า ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครองอำเภอบ้านแท่น พร้อมนายหมวดเอกพีรยสถ์ ปรีดีสนิท ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงอำเภอบ้านแท่น นำกำลัง อส. พร้อมเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อ.บ้านแท่น เข้าจู่โจมตรวจค้นตามกุฏิวัดดังต่าง ๆ ในพื้นที่ อ.บ้านแท่น จ.ชัยภูมิ

หลังจากมีชาวบ้านร้องเรียนว่ามีพระภิกษุสงฆ์ ที่จำพรรษาตามวัดต่าง ๆ ได้มีการรวมกลุ่มทั้งภิกษุ วัยรุ่นเสพยาบ้า และนำยาบ้ามาขายให้กับวัยรุ่นในหมู่บ้านด้วย โดยได้เข้าตรวจค้นตามวัดดังต่างๆ ที่ได้รับการร้องเรียนในพื้นที่ อ.บ้านแท่น

เริ่มจากได้เข้าจับกุมนายวัชริจ โชคบัณฑิต หรือ ท๊อป อายุ 36 ปี ชาวบ้านสระพัง หมู่ที่ 1 ตำบลสระพัง อำเภอบ้านแท่น จังหวัดชัยภูมิ พร้อมของกลางโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่องที่ใช้ติดต่อสั่งซื้อยาบ้า นำตัวตรวจปัสสาวะพบเป็นสีม่วง ได้ให้การยอมรับสารภาพเสพยาจริง และได้ซื้อยาบ้ามาจากเจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่ง อำเภอบ้านแท่น จังหวัดชัยภูมิ

โดยมีการสั่งซื้อยาบ้ามาจากพระชื่อดิเรกอีกทอดหนึ่ง โดยชุดจับกุมได้ติดตามตัวพระชื่อสุรเดช ได้ที่วัดแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ อ.บ้านแท่น ขณะพระสุรเดช กำลังนั่งร่วมกลุ่มทำพิธีสงฆ์อยู่ในโบสถ์ จึงได้นิมนต์พระทุกรูปมาตรวจปัสสาวะกับเจ้าหน้าที่ ผลปรากฏว่าพระทุกรูปมีผลตรวจเป็นลบ ยกเว้นพระสุรเดช มีผลตรวจเป็นบวก

และยอมรับสารภาพกับเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมว่าได้สั่งซื้อยาบ้ามาจากพระดิเรก จริง ก่อนที่ทาง นายพันธุ์ธัช ภูสง่า ปลัดอำเภอบ้านแท่น จึงได้เร่งนำกำลัง อส.บ้านแท่น เข้าจับกุมพระดิเรก ประกอบดี ตำแหน่งรักษาการเจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่งในจังหวัดชัยภูมิ ได้เข้าตรวจค้นภายในกุฏิในห้องจำวัดพระดิเรก

ได้ค้นพบยาบ้าเม็ดสีแดงมีอักษร ดับเบิลยูวาย (WY) 5 เม็ด บรรจุในถุงพลาสติกใสแบบกดปิด-ดึงเปิด จำนวน 1 ถุง ซุกซ่อนอยู่ในลิ้นชักตู้เหล็กในห้องนอนในกุฏิของพระดิเรก พร้อมเงินสดอีก 1,650 บาท กระสุนปืนขนาด .38 จำนวน 7 นัด โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง

ก่อนนำพระดิเรก ประกอบดี ตำแหน่งรักษาการเจ้าอาวาสแห่งหนึ่ง ในอำเภอบ้านแท่น จังหวัดชัยภูมิและตรวจผลตรวจปัสสาวะพระดิเรก มีสารเสพติดเป็นยาบ้าอยู่ด้วย และยอมรับสารภาพว่าได้เสพยาบ้าจริง เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม

จึงได้ตรวจยึดน้ำปัสสาวะและของกลางทั้งหมดดังกล่าวไว้ และได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาซึ่งเป็นพระ 2 รูป พร้อมของกลางไปยังวัดวิเชียรธรรมมาราม ซึ่งเป็นวัดที่เจ้าคณะอำเภอบ้านแท่นจำวัดอยู่ เพื่อทำการสึกพระทั้ง 2 รูป

ก่อนควบคุมตัวนายดิเรก และนายสุรเดช ผู้ต้องหาพร้อมของกลางมายังที่ว่าการอำเภอบ้านแท่น ทำการสอบสวนเพิ่มเติม และนำตัวส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ พนักงานสอบสวน สภ.บ้านแท่น ดำเนินคดีในข้อหาเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 เป็นยาบ้าในครอบครองเพื่อเสพและจำหน่ายโดยผิดกฎหมายต่อไป