บ้าน ‘เด่น ดอกประดู่’ ก่อนปิดตำนานทิ้งตังค์ในถุงปุ๋ยให้


ตลกรุ่นใหญ่ “เด่น ดอกประดู่” วัย 80 ปี จากไปแล้วสำหรับ “เด่น ดอกประดู่” เกิดจาก โรคชรา เพราะเขาอายุเยอะมากแล้ว

สภาพร่างกายจึงลดถอยลง ซึ่งเมื่อเช้านี้ ภรรยาของเขาได้โทรมาบอกกับที่บ้านว่า “ไปแล้วนะ หลับไปเฉยๆ ภาพจำที่คนไทยมีต่อ

“เด่น ดอกประดู่” หรือ บรรพต วีระรัฐ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา คงเป็นภาพอดีตตลกชื่อดัง เดินถือถุงปุ๋ยตุปัดตุเป๋แบบไร้จุดหมายอยู่ที่

จังหวัดขอนแก่น พร้อมกับข่าวที่ว่า เด่น ดอกประดู่ ไม่รู้จะไปที่ไหน แต่เหตุผลที่ไปขอนแก่น ก็เพราะต้องหางานทำ ด้วยเรื่องราวข่าวคราว

ในรอบหลายปีที่ผ่านมา ทำให้หลายคนเข้าใจไปว่า อดีตตลกดังไร้ตังค์ แต่เมื่อทีมข่าวมีโอกาสได้พูดคุยกับภรรยาของเด่น ดอกประดู่

ต้องบอกเลยว่า ภาพจำในหัวที่เคยมี ได้ถูกลบล้างไปโดยหมดสิ้น ภรรยาของเด่น ดอกประดู่ เคยเปิดใจชีวิตปัจจุบันของสามี มีความสุขดี

แต่อาจมีปัญหาสุขภาพอยู่บ้างในเรื่องของความจำ เพราะบางทีเขาก็จดจำได้ดี บางทีก็หลงลืม ซึ่งแพทย์ได้บอกว่า เขามีความยึดติดกับอดีต

เพราะเมื่อก่อนเขาเคยทำงาน มีชื่อเสียง ต้องไปทำงานทุกวัน แต่มาวันนี้ไม่ได้ทำอะไร ก็จะเกิดความรู้สึกคิดมาก ฟุ้งซ่าน และไม่อยากอยู่เฉยๆ

“เราบอกเขาอยู่เสมอว่า อายุป่านนี้แล้ว ไม่ต้องไปกังวล ไม่ต้องไปสนใจอะไรแล้ว เพราะเราอยู่ได้อย่างสบายๆ แล้ว บุตรเราก็ดีดูแลเราสองคนเป็นอย่างดี

มีตังค์ใช้ไม่เคยขาดมือ อยากกินอะไรก็ได้กิน เขาพร้อมพาเราสองคนพ่อแม่ไปได้ทุกที่” เจ๊ตือ บอกเล่าถึงชีวิตปัจจุบันของสามี เมื่อถามว่า

ตังค์ที่อดีตตลกดังใช้ไม่ขาดมือนั้น ได้มาจากทางใด? ภรรยาอันเป็นที่รักของเด่น ดอกประดู่ ได้อธิบายว่า “เรามีงานของเราที่ทำกันมานานแล้ว

นั่นก็คือ ดินเกษตร ไม่ลองไม่รู้ ซึ่งงานนี้ทำตังค์ต่อเนื่อง และเป็นอาชีพที่ทำให้เราเลี้ยงดูครอบครัวมาได้จนถึงทุกวันนี้” เมื่อถามว่า เด่น ดอกประดู่

มีความสุข มีตังค์ใช้ แต่ทำไมต้องออกจากบ้านเร่ร่อนถือถุงปุ๋ย ขึ้นเหนือล่องใต้ จนเป็นข่าวให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง? เจ๊ตือ ให้คำตอบว่า “เมื่อไหร่ที่เขา

รู้สึกน้อยอกน้อยใจบุตรภรรยา คิดมากนิดๆ หน่อยๆ ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม เขาก็จะออกจากบ้านไป “คนที่ไปเจอแกก็เข้าใจผิดไปว่า แกออกไปตก

ระกำ ถือถุงปุ๋ยเดินไปไหนมาไหน แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เลย แกมีตังค์ในกระเป๋าสตางค์เป็นหมื่น “เวลาแกอยู่บ้าน เรากับบุตรจะเปิดดูกระเป๋าตังค์

แกตลอดว่า มีตังค์อยู่เท่าไหร่ หากไม่มีตังค์ หรือตังค์ใกล้หมด เราก็จะเติมตังค์ใส่กระเป๋าไว้ให้ อย่างน้อยเขาก็จะมีตังค์ติดกระเป๋าอย่างน้อยๆ 4-5 พันบ.