‘ยาว ลูกหยี’ พูดแล้วหลังครหาจบไม่สวย ‘หม่ำ’

‘ยาว ลูกหยี’ พูดแล้วหลังครหาจบไม่สวย ‘หม่ำ’
ต้องบอกเลยว่าแม้จะไม่ค่อยได้เห็นหน้าตากันผ่านจอสักเท่าไหร่ แต่เชื่อเหลือเกินว่าหลายๆ คน คงคิดถึงผลงานของ น้ายาว หรือ ยาว ลูกหยี กันอย่างแน่นอน

เพราะในอดีตนั้น ยาว ลูกหยี เป็นตลกชื่อดังที่หลายๆ คนมีภาพจำว่าเขาจะเลียนเสียง สุทธิชัย หยุ่น โดยทางด้านชีวิตปัจจุบันในวัย 54 ปี ของ ยาว ลูกหยี ก็ยังมีผลงาน

ในวงการบันเทิงอยู่บ้าง และมีกิจการส่วนตัว รวมไปถึงรับจ้างแหล่อิสาน ในงานบุญต่างๆ แต่ทว่าชีวิตกว่าจะมีทุกวันนี้ก็ไม่ง่ายเลยทีเดียว เพราะหากแต่จะพูดถึงเส้นทางชีวิต

ในวงการบันเทิงตลกของ ยาว ลูกหยี นั้น ก็ล้มลุกคลุกคลานมาพอสมควร จากพนักงงานจำหน่ายแอร์ จนก้าวมาสู่ตลกคาเฟ่ที่โด่งดังอย่างมากในยุคหนึ่ง โดยก่อนหน้านี้

ยาว ลูกหยี ก็ได้ให้สัมภาษณ์ถึงชีวิตของเขาไว้ว่า เข้าวงการได้เพราะจำหน่ายแอร์ให้ป๋าเทพ โพธิ์งาม จนกระทั่งป๋าเทพ โพธิ์งาม เอาไปฝากไว้กับคณะของน้าหม่ำ จ๊กมก

โดย ยาว ลูกหยี เผยว่า “เราก็เป็นพนักงานขายอยู่ในห้างแหละครับ ตอนนั้น คือ ป๋าเทพ จะมาซื้อแอร์ จุดเริ่มต้นที่ทำให้เราก้าวเข้ามาในวงการ แต่ตอนที่เราเริ่มต้นเรา

ไม่ได้เป็นตลกเลยนะครับ เป็นคนเก็บของครับ ที่เราเลือกที่จะทิ้งอาชีพพนักงาน มาเป็นนักแสดงตลกก็เพราะด้วยการชักชวนจาก น้าหม่ำ ด้วยแล้วเงินก็น่าจะดีกว่า

แล้วอีกอย่างคือ เป็นคนบ้านเดียวกันด้วย และเราก็อยากที่จะออกมาสู่โลกภายนอกบ้าง ซึ่งหน้าที่ของ น้ายาว ที่เริ่มเข้ามาคือ เสิร์ฟกาแฟ เสิร์ฟน้ำชา ให้ น้าหม่ำ นะ

แล้ววิก ฉิ่ง ฉาบ กลอง คือ น้ายาวเป็นคนที่ต้องเก็บทั้งหมด เราเขินไม่กล้าขึ้นเวที ขนของอยู่ประมาณ 4 ปี ตอนนั้นเราเริ่มได้ขึ้นเวทีร้องรำทำเพลงบ้างนิดหน่อย คุณหยอง

ลูกหยีตอนนั้นเค้าออกจากคณะศรีหนุ่ม เชิญยิ้มพอดี มาขอผมกับพี่หม่ำ ให้ผมไปอยู่กับพี่หยอง ก็ได้มาอยู่กับคุณหยอง อยู่เป็น 10 ปี” แต่หลายคนสงสัยว่าทำไมอยู่กับ

พี่หม่ำ แต่ไปใช้ว่า ยาว ลูกหยี ทำไมไปใช้นามสกุลของ หยอง ลูกหยี “คือ ต้องบอกแบบนี้ครับ ผมอยู่กับ พี่หม่ำ มา 4-5 ปีแล้วคุณหยอง ลูกหยี มาขอน้ายาว

กับพี่หม่ำ พี่หม่ำ ก็เรียกเราไปคุยว่าเราอยากไปอยู่กับเขาไหม แต่ถ้าอยู่กับ พี่หม่ำ เขามีงานเยอะเราก็จะมีงานทำนะ แต่ถ้าเราอยากไปก็ไป แต่ถ้าไปแล้วไม่มีอะไรก็กลับมา

อันนี้เป็นที่หัวหน้า หม่ำ เขาพูดนะครับ น้ายาว ก็ตัดสินใจไปอยู่กับ น้าหยอง ก็อยู่มายาวนานถึง 10 ปีเลยนะครับ ซึ่งตอนที่เราอยู่กับ น้าหยอง เราก็ยังไม่มีอะไรบ้านก็ยังเช่าอยู่

ยังคงต้องนั่งรถมาทำงาน เราก็เลยบอกลา น้าหยอง โดยที่เขาไม่รู้ตัวว่าเราจะออกมาเปิดคณะของตัวเอง” ซึ่งภายหลัง จากออกไปตั้งตัว ตั้งคณะเองแล้วนัน เป้นผลทำให้

ยาว ลูกหยี มีภาระติดตัวถึง 5 ล. เลยทีเดียว เพราะหลังจากการซื้อบ้านเป็นของตัวเอง รวมไปถึงการสร้างครอบครัว ยาว ลูกหยี ก็ต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อดูแลครอบครัวนั่นเอง