รู้แล้ว หมอปลาไปทำอะไร หลังโผล่งานพระราชทานเพลิงผู้ล่วงลับ ศูนย์เด็กเล็กหนองบัวลำภู

รู้แล้ว หมอปลาไปทำอะไร หลังโผล่งานพระราชทานเพลิงผู้ล่วงลับ ศูนย์เด็กเล็กหนองบัวลำภู

ในช่วงค่ำคืนวันที่ 11 ตุลาคม 2565 มีการพระราชทานเพลิง ที่ จ.หนองบัวลำภู ท่ามกลางความโศกเศร้าของบรรดาญาติ ๆ และคนไทยทั้งประเทศขณะเดียวกัน หมอปลา มือปราบสัมภเวสี ก็เดินทางมาสถานที่ดังกล่าว เพื่อแสดงความอาลัยและขอให้เด็ก ๆ เหล่านี้ไปเป็นนางฟ้าบนสวรรค์ ล่าสุด วันที่ 13 ตุลาคม 2565 ชาวบ้านที่อยู่ในพิธี โพสต์เฟซบุ๊กถึงหมอปลาว่า ขอฝากถึงหมอปลา เมื่อคืน (11 ตุลาคม) ตอน 4 ทุ่มกว่า ๆ เห็นหมอปลาและคณะมาที่เชิงตะกอน ขณะนั้นก็มีคนที่เขี่ยเถ้ากระดู กใน เตา ๆ หนึ่ง พอดูดี ๆ คน ๆ นั้นคือภรรยาหมอปลา ส่วนหมอปลาก็เอามือถือถังน้ำอยู่


ทั้งนี้ เราเชื่อว่า หมอปลาและคณะน่าจะมาด้วยเจตนาร่วมไว้อาลัย แต่ด้วยชื่อ มือปราบสัมภเวสี บวกกับการกระทำที่ผ่าน ๆ มา ทำให้ชาวบ้านงงกันว่า หมอปลามาทำอะไรที่นี่ ที่นี่มีแต่เทวดานางฟ้า มือปราบสัมภเวสีมาทำไม

หลายคนเริ่มกังวลว่า หมอปลาจะทำอะไรกับลูกเราไหม ส่วนเจ้าหน้าที่รายอื่น ๆ ก็ออกมาสังเกตการณ์ ถ้าหมอมีการกระทำอะไรอย่างที่เคย คงได้มีเรื่องมีราว โชคดีที่หมอปลาและคณะอยู่ไม่นานแล้วออกไป ส่วนในตอนเช้า พวกเรามีการทำบุญกระดูก พ่อแม่บางคนถึงขั้นไปดูไลฟ์หมอปลาเมื่อคืนว่าไปทำอะไร ได้ทำอะไรไหม ซึ่งตนก็แก้ต่างให้แล้วว่า หมอปลามาทำอะไรบ้างเท่าที่ตาเห็น มาเขี่ยเถ้า หนึ่งแล้วเหมือนช่วยดับ ไม่ได้ทำอะไร

การที่ตนบอกพ่อแม่เด็กแบบนี้ บอกตามตรง ไม่ได้ช่วยหมอปลานะ แต่ห่วงความรู้สึกชาวบ้านมากกว่า เพราะบางคนก็ไม่สบายใจ ไม่เข้าใจ ถ้ามาร่วมไว้อาลัยทำไมไม่มาตอนกลางวัน มาตอนดึก ๆ ที่คนบางตาแล้ว ตามความเห็นตน หมอปลาไม่ควรไปยุ่งไปจับกับการเขี่ยหรือเอาน้ำไปราดรดดับไฟพระราชทาน ถึงแม้ว่าจะมีเจตนาดี แต่ก็ควรระวังใจ รักษาใจ
สำหรับคอมเมนต์ดังกล่าว มีคนแชร์ไปกว่า 200 ครั้ง และวิจารณ์หมอปลาเกี่ยวกับประเด็นนี้ว่า การมาของหมอปลาทำให้คนตกใจจริง ๆ ผิดทั้งเวลาที่มา ผิดทั้งการเขี่ยเถ้า รดน้ำ และญาติก็ไม่ใช่ รวมถึงมีคอมเมนต์หนึ่งระบุว่า ธรรมเนียมของคนอีสาน ห้ามยุ่งกับธาตุคนที่กำลังเผา ยกเว้นสั ป เห ร่ อ เพราะจะทำให้คนที่จากไปไม่สงบ

ทั้งนี้ เมื่อดูคลิปของหมอปลา จะเห็นว่า หมอปลามีการเข้าไปคุยกับเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในพิธี พร้อมชี้แจงว่า วันนี้ผมมาช่วยเหลือคนที่ จ.หนองบัวลำภู พอดี มีโอกาสได้ผ่านมาที่นี่ จึงแวะเข้ามาขอแสดงความเสียใจกับหลายครอบครัว ตอนแรกจะมาช่วงเย็น แต่คนมันเยอะ ส่วนชาวบ้านบางคนถามว่า น้องจะขึ้นสวรรค์ไหม หมอปลาตอบว่า น้องเขาเป็นคนดี เขาไม่ได้ทำเวรทำกรรม แต่อย่างพวกเราเนี่ยไม่รู้นะ
เมื่อคนเห็นคลิปดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ก็มีชาวโซเชียลหลายคนออกมาบอกว่าที่จริงแล้วหมอปลาเอาเงินไปมอบให้กับผู้เสียหายจำนวน 500,000 บาท ไปมอบให้เงียบๆแต่ไม่ได้เป็นข่าว