ผอ.รพ.แจงแล้ว เหตุปล่อย มดรุมกัดมือ ตาวัย 86 ยันไม่ได้ละเลยแค่คนไข้เยอะ

จากกรณีโลกออนไลน์ได้แชร์ภาพผู้สูงอายุรายหนึ่งที่เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.ขอนแก่น ถูกพยาบาลปล่อยให้มดกัดแผล พร้อมข้อความว่า ตาป่วยนอนโรงพยาบาล ห้ามญาติเฝ้า ให้เข้าเยี่ยมได้เป็นเวลา แต่มาเจอแบบนี้คืออะไรคะ ปล่อยให้มดรุมกัดเต็มมือเต็มตัวไปหมด แย่มากๆ โรงพยาบาลแห่งหนึ่งที่ขอนแก่น


สาวร้อง รพ.ในขอนแก่น ปล่อยตานอนถูกมดรุมกัดเต็มมือ คนแห่เมนต์สวดยับ ต่อมาผู้สื่อข่าวสอบถามไปยัง นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น ทราบว่า ทางโรงพยาบาลไม่ได้ตั้งใจจะให้เกิดหรือละเลยการดูแลผู้ป่วยแต่อย่างใด แต่ด้วยปริมาณผู้ป่วยที่มารักษาตัวในตึกเดียวกันมีจำนวนมาก

จึงเป็นช่วงที่พยาบาลดูแลไม่ทั่วถึง
นพ.เกรียงศักดิ์ ยังกล่าวอีกว่า ในส่วนของคุณตาในรายที่ญาติโพสต์ลงสื่อออนไลน์นั้น เป็นผู้ป่วยที่มีอาการอ่อนแรง เมื่อแพทย์ตรวจร่างกายแล้วพบว่ามีอาการ

อัมพฤกษ์ และไข้สมองอักเสบ โรงพยาบาลทำการรักษาจนอาการดีขึ้น และช่วงที่ญาติมาพบมดขึ้นที่ร่างของคนป่วย เป็นช่วงรอรถส่งต่อกลับบ้าน ญาติเห็นเลยถ่ายภาพ ถ่ายคลิป เมื่อทราบเหตุจึงมีการตรวจสอบสาเหตุของมดขึ้น พบว่าผ้าห่มคนป่วยหย่อนจากเตียงลงมาที่พื้น จึงเป็นเหมือนทางผ่านให้มดขึ้นไปที่ตัวคนป่วย

นพ.เกรียงศักดิ์ กล่าวต่อว่า หลังจากทางโรงพยาบาลทราบเรื่องก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ รีบขอโทษและดูแลคนป่วยจนร่างกายสะอาดไม่มีมดแล้ว จากนั้นก็จัดรถนำส่งตัวกลับไปรักษาตัวต่อที่ รพ.พระยืน อยู่ใกล้ชิดกับครอบครัว ในส่วนของการเยียวยาคนป่วยนั้น โรงพยาบาลไม่ได้ปัดความรับผิดชอบ แต่จะดูแลตามความเหมาะสม ตามสิทธิมาตรา 41 พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการทางสาธารณสุขต่อไป