ยกสมบัติให้ลูก-ภรรยาห่าง 45 ปี! โฉมหน้าภรรยา ‘ฉลอง ภักดีวิจิตร’ วัย 92 ปี ตัดใจไม่ปั๊มทายาทคนที่ 4


ผู้กำกับรุ่นเก๋าวัย 92 ปี กับฉายา “ระเบิดภูเขา เผากระท่อม” ‘ฉลอง ภักดีวิจิตร’ เส้นทางความรักกับภรรยาที่อายุห่างกันถึง 45 ปี

กับความพยายามมีลูกอีกครั้งแต่ก็ยังไม่สำเร็จ รวมไปถึงเรื่องที่เคยเป็นปีประเด็นใหญ่อย่างลูก ๆ ไม่พอใจพ่อที่แต่งงานใหม่ จนผิดใจกัน

อยู่ในวงการมา 70 ปี : ตอนที่เข้าวงการรู้ความว่าคุณพ่อกับคุณอาสร้างหนังแล้ว ประมาณ 2-3 ขวบ หาความรู้ภาพยนตร์ คุณพ่อก็จับแสดงภาพยนตร์

เริ่มเป็นช่างภาพถ่ายภาพยนตร์ มาเป็นผู้กำกับตอน 30 กว่า ตอนเราเป็นช่างภาพมันได้เปรียบกว่าคนอื่น พอเรารู้มุมการถ่ายมุมแสงบล็อกมุม

เราใช้ชีวิตตากล้องหลายปี เรียนรู้อะไรต่าง ๆ ทำไมชอบละครบู๊ : อยู่กับผู้กำกับหนังบู๊ทั้งนั้น ก็เลยติดมาเป็นนิสัย

มีภรรยาอายุห่าง 45 ปี อายุไม่เป็นอุปสรรค เจอกันแบบบังเอิญที่เขาเรียกว่าพรหมลิขิตยังไงถึงมาเจอกันได้ ก็จีบแบบธรรมดา

ทำอะไรที่ให้เขารู้บ้างไม่บอกตรง ๆ ตอนแรกที่เห็นคิดว่าผู้หญิงคนนี้แหละที่จะดูแลเราได้ เพราะการสร้างภาพยนตร์โทรทัศน์ต้องมีผู้ช่วยที่ไว้ใจเรื่องการเงิน

เราไม่สามารถที่จะไปดูแลได้เพราะทำงานหนักมาก เรื่องอายุรู้ว่าห่างกันเยอะแต่ไม่ได้นึกถึง มุ่งอย่างเดียว คบกันปีนึงก็แต่งงาน

ตัดสินใจแต่งงานเร็ว ตอนนั้นไม่มีคนดูแลเรื่องการทำงาน เพราะว่าการสร้างภาพยนตร์หรือโทรทัศน์มันต้องมีทีมงานมีคนดูแลเรื่องการเงินการบริหาร

เขาก็ดูแลไม่ขาด มีกระแสว่าเข้ามาหวังทรัพย์สิน แต่ดูแล้วเขาไม่ใช่คนประเภทนั้น ตอนแรกเขาก็คิดเมื่อกระแสมามาก ๆ เข้า เขาก็ทำใจได้

และพยายามมีลูกคนที่ 4 แต่ปลงแล้ว ตอนแรกเขาอยากมี ก็ไม่พึ่งวิทยาศาสตร์ขอให้เป็นไปตามธรรมชาติ ตอนแรกก็อยาก แต่พยายามแล้วไม่มี

เลยปล่อยไปตามธรรมชาติ สงสารเขาเหมือนกันไม่มีเพื่อนเลย ผิดใจกับลูก : ก็มีเป็นธรรมชาติ เรื่องเล็กๆ น้อย ๆ เรื่องลูกหวงพ่อ ก็เคลียร์ทุกอย่างให้เข้าใจ

ภรรยาของเราก็รัก ลูกก็รัก คุยแล้วเขาก็เข้าใจ ตอนหลังเขาก็โอเค พ่อเป็นสิ่งเดียวที่เขายึดถือเคารพ ก็เห็นใจชีวิตของลูก ภรรยาเราเราก็รัก ต้องแยกคนละส่วน

ใช้เวลาเป็นปี ๆ กว่าทุกอย่างเขาจะทำใจได้ บางกระแสข่าวบอกลูกกลัวภรรยาใหม่แย่งสมบัติ : เรื่องสมบัติไม่ได้แย่งเพราะให้เขาไปหมดแล้วทั้ง 3 คน

อันนี้ไม่มีปัญหาอะไร เราก็ไปหาเขาบางทีก็นัดกันบ้าง ตอนนี้ดีหมด แต่ก็ไม่เจอบ่อยเพราะว่ามีงานกันเยอะ ก็สบายใจทำงานได้สะดวก