เชิดชูเกียรติ จ่าเอก รณกร สร้างกุศลครั้งใหญ่ บริจาคอวัยวะช่วยได้อีกหลายชีวิต

เชิดชูเกียรติ จ่าเอก รณกร สร้างกุศลครั้งใหญ่ บริจาคอวัยวะช่วยได้อีกหลายชีวิต

วันที่ 13 ตุลาคม 2565 เพจเฟซบุ๊ก กองประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ โพสต์เชิดชูเกียรติ จ่าเอก รณกร แสงหิรัญขจรศิริ สังกัดกองทัพเรือ แม้ตนประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต แต่ยังส่งมอบความหวังให้แก่ผู้ที่รอคอยด้วยการบริจาคอวัยวะให้แก่ผู้ป่วยที่รอปลูกถ่าย ความดังนี้

เชิดชูเกียรติ จ่าเอก รณกร แสงหิรัญขจรศิริ อายุ 25 ปี ข้าราชการกองทัพเรือ ตำแหน่ง ผู้บังคับหมู่กองนักเรียนจ่านาวิกโยธิน บริจาคอวัยวะ หลังประสบอุบัติเหตุสมองตาย

 

โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ เชิดชูเกียรติคุณ จ่าเอก รณกร แสงหิรัญขจรศิริ อายุ 25 ปี ข้าราชการกองทัพเรือ ตำแหน่ง ผู้บังคับหมู่กองนักเรียนจ่านาวิกโยธิน หลังประสบอุบัติเหตุ รถจักรยานยนต์ล้ม มีเลือดออกในโพรงสมอง สมองได้รับการกระทบกระเทือนอย่างหนัก ถูกส่งตัวเข้ามารักษาที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ ได้รับการช่วยเหลือดูแลรักษาจนสุดความสามารถแล้ว แต่เกิดสมองตาย โดยทางครอบครัว บิดามารดา ของ จ่าเอก รณกร ได้แสดงเจตจำนง บริจาคอวัยวะสำคัญ ตามที่ จ่าเอก รณกร ได้แสดงเจตจำนงและมีบัตรผู้บริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย นำอวัยวะไปต่อชีวิตผู้ป่วยที่รอการปลูกถ่ายอวัยวะรายอื่น เพื่อสร้างบุญกุศลครั้งยิ่งใหญ่เป็นครั้งสุดท้าย

โดยในวันนี้ ( 13 ตุลาคม 2565) ทีมแพทย์ พยาบาลโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ และคณะแพทย์จากสภากาชาดไทย ได้ทำการผ่าตัดนำอวัยวะคือหัวใจ และไตทั้ง 2 ข้าง ของ จ่าเอก รณกร ส่งต่อให้กับผู้ป่วย ผ่าตัดใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ซึ่งหลังจากผ่าตัดเสร็จคณะแพทย์พยาบาลทำการขอขมาและคารวะร่างผู้ป่วยก่อนจะนำหัวใจและไตทั้ง 2 ข้าง ส่งสภากาชาดไทยเพื่อนำไปผ่าตัดปลูกถ่ายอวัยวะให้กับผู้ป่วยรายอื่นต่อไป

พลเรือตรี กิตตินันท์ งามศิลป์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ กล่าวว่าโรงพยาบาลได้ให้ความสำคัญกับการดำเนินงานบริจาคและปลูกถ่ายอวัยวะมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งโรงพยาบาลได้มอบประกาศเกียรติคุณจากสภากาชาดไทย และขอเชิดชูเกียรติ จ่าเอก รณกร แสงหิรัญขจรศิริ ข้าราชการกองทัพเรือ ผู้ซึ่งได้ทำประโยชน์อย่างยิ่งใหญ่ในวาระสุดท้ายของชีวิต

สำหรับ จ่าเอกรณกร แสงหิรัญขจรศิริ เกิดวันที่ 10 มีนาคม 2540 ที่จังหวัดพังงา เป็นบุตรของ นายสินศักดิ์ ศรีวสุศิริวิเมธา ซึ่งเป็นบิดา และ นางศศินันท์ แสงหิรัญขจรศิริ ซึ่งเป็นมารดา มีพี่น้อง 2 คน ผู้ป่วยเป็นบุตรคนที่ 2 จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี เมื่อปี 2559 และจบโรงเรียนจ่านาวิกโยธิน เมื่อปี 2560 และได้ศึกษาต่อในหลักสูตรรบพิเศษ recon และหลักสูตรส่งทางอากาศนาวิกโยธิน

จ่าเอก รณกร ประสบอุบัติเหตุทางจราจร เกิดภาวะเลือดออกในโพรงสมอง เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2565 และได้ถึงแก่กรรมในวันที่ 12 ตุลาคม 2565 โดยมีกำหนดพระราชทานเพลิงศพ ในวันเสาร์ที่ 22 ตุลาคม 2565 เวลา 16.00 น. ณ เมรุวัดเกาะหลักพระอารามหลวง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ขอบคุณ กองประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ