วอลเลย์บอลหญิงไทย เดินหน้าชน โดมินิกัน สุดพลัง ดวลกันยาว 5 เซต ปิดท้ายรอบแรก

วอลเลย์บอลหญิงไทย เดินหน้าชน โดมินิกัน สุดพลัง ดวลกันยาว 5 เซต ปิดท้ายรอบแรก การแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 2022 (Women’s World Champs 2022) รอบแรก กลุ่ม B นัดสุดท้าย ที่เมืองกดังค์ ประเทศโปแลนด์ วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย พบ ทีมชาติสาธารณรัฐโดมินิกัน แข่งขันวันที่ 1 ตุลาคม 2565 19.00 น. ตามเวลาประเทศไทย

เกมนี้มีความสำคัญอย่างมากต่อการเข้ารอบ เพื่อความแน่นอน โค้ชด่วน ดนัย ยังยึดตัวหลัก 6 คนแรกประกอบไปด้วย พรพรรณ เกิดปราชญ์ (C), หัตถยา บำรุงสุข , ชัชชุอร โมกศรี , พิมพิชยา ก๊กรัมย์ , อัจฉราพร คงยศ , ทัดดาว นึกแจ้ง และ ปิยะนุช แป้นน้อย เป็นตัวรับอิสระ

ด้าน มากอส เควียก (Marcos Kwiek) โค้ชโดมินิกันได้ส่ง นิเวอร์กา มาร์เต  (C) , เบธาเนีย เดอ ลา ครูซ , แคนดิด้า อาเรียส , บราเยลิน มาร์ติเนซ , ไกล่า กอนซาเลซ ,  จิเนรี มาร์ติเนซ และ เบรนดา คาสติโล เป็นตัวรับเบรนดา แคสเทลิโอ เข้าสู้

“วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย”

เซตแรก
เริ่มเกมด้วยความสูสี ดูเหมือนว่าเกมนี้สาวไทยจะแข็งแกร่งขึ้นอย่างเห็นได้ชัด หลังจากที่โดนตบเป็นหายมาหลายครั้งในศึกเนชันส์ลีก 2022 ไทยพยายามรักษาสกอร์ที่นำห่าง 2 คะแนน แต่กลับถูกบอลเสิร์ฟของ มาร์เต เล่นงานจนทำแต้มไล่ทัน 8 – 8

โค้ชด่วนเห็นท่าไม่ดี เมื่อสาวไทยโดน โดมินิกัน ทำคะแนนต่อเนื่องจนพลิกขึ้นนำ 12 – 10 จนต้องขอเวลานอกเพื่อเปลี่ยนเกม กลับมาเล่นอีกครั้งสาวไทยต้องรวบรวมทั้งแรงและกำลังใหม่ จนทำแต้มไล่ตามอย่างสูสี 17 – 18 ก่อนที่ช่วงท้ายเซตจะแลกกันแต้มต่อแต้ม ลากยาวถึง 29 – 29 สุดท้ายเป็นสาวไทยที่เก็บเซตแรกไปได้ 31 – 29 นำ 1 – 0 เซต

“วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย”

เซตสอง
เกมเริ่มต้นด้วยความสูสีอีกครั้ง ทั้งสองทีมพลัดกันทำแต้มอย่างสนุก โดมินิกัน ยังได้เปรียบสาวไทยเรื่องความสูงทำให้หลายครั้งที่บอลเซตโด่งๆ ทำให้สาวไทยไม่สามารถบล็อคได้ ทำให้เซตนี้ โดมินิกันได้เปรียบเล็กน้อยนำ 9 – 5 สาวไทยยังทำแต้มเข้าใกล้ไม่ได้ โค้ชด่วน ถึงต้องทั้งขอเวลานอก พร้อมทั้งเปลี่ยนตัวผู้เล่น โดมินิกัน ยังนำ 15 – 9

สาวไทยยังเจอกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก เมื่อเซตนี้ โดมินิกัน เครื่องเริ่มติดมีทั้งความเหนียวมากขึ้น พร้อมทั้งบอลตบที่แน่นอน ทำให้สาวไทยยากที่จะกระชากแต้มคืนกลับมา ทีมชาติไทยตามห่างถึง 13 – 21 แม้สาวไทยจะพยายามทำแต้มไล่ตามอย่างรอบคอบที่สุด แต่สุดท้ายโดมินิกันก็ได้เซตนี้ไปครอง 25 – 16 ตีเสมอ 1 – 1 เซต

“วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย”

เซตสาม

โดมินิกัน ยังเครื่องร้อนต่อเนื่อง เปิดหัวขึ้นนำสาวไทยตั้งแต่ต้นเซต ทว่าสาวไทยเองก็ไม่ยอมง่ายๆ พยายามเล่นให้อยู่ในเกมของตนเองจนทวงแต้มคืนมาได้บ้าง แต่คะแนนก็ยังตามห่างๆ อย่างห่วงๆ ถึง 3 – 6 สาวไทยยังสู้ต่อทำแต้มไล่ตามยังไม่ลดละ 8 – 11 แต่คราวนี้ โค้ชด่วน ต้องขอเวลานอก

กลับมาเล่นอีกครั้ง ชัชชุอร ยังโดนบอลเสิร์ฟจี้ใส่อย่างต่อเนื่อง โดมินิกัน ต้องใจตัดเกมรุกของทีมชาติไทย แต่สาวไทยก็ยังแก้สถานการณ์ได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งนัดนี้ดูเหมือนว่าจะเป็น อัจฉราพร คงยศ ที่ดูโดดเด่นตั้งแต่เซตแรก ช่วยทีมได้หลายครั้งตาม 13 – 16 แต่โค้ชด่วนก็ต้องเรียกมาแก้เกมอีกครั้ง กลับมาไล่ครั้งนี้ทำแต้มได้อย่างดีจี้มาติดๆ 16 – 17 แต่สุดท้ายก็ยังโดนโดมินิกันย้ำชัยไปอีก 25 – 21 พลิกขึ้นนำ 2 – 1 เซต

“วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย”

เซตสี่
เซตนี้ โค้ชด่วน ส่ง ศศิภาพร จันทวิสูตร ลงหวังเปลี่ยนเกม ทว่าเกิดจังหวะเจ้าปัญหาตั้งแต่ต้นเซต แต่เกมในช่วงต้นยังถือว่าสูสี สาวไทยยังสู้โดมินิกันได้อย่างสนุก ซึ่งดูเหมือนว่าทั้งคู่จะเริ่มมีข้อผิดพลาดในเรื่องของบอลเสิร์ฟอย่างเห็นได้ชัด และเป็นสาวไทยที่รัดกุมกว่าทำแต้มขึ้นนำ 18 – 15 มากอส เควียก ต้องขอเวลานอก

กลับมาเล่นอีกครั้ง ทั้งสองทีมยังแลกแต้มกันอย่างสนุก แม้แต้มที่ทีมชาติไทยห่างก็ยังไม่อาจประมาทได้ สาวไทยถึงได้เน้นในทุกๆ ลูก ช่วงท้ายยิ่งบีบหัวใจ เมื่อสาวไทยขึ้นนำ 23 – 20 ก่อนที่ ทีมชาติไทยจะปิดเซตนี้ไปได้ 25 – 22 ตีเสมอ 2 – 2 เซต

“วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย”

เซตห้า
เซตตัดสินนี้ สาวไทยพยายามคงมาตรฐานจากเซตที่สี่เอาไว้ได้อย่างดี ทำแต้มแลกกันสนุก และเป็นสาวไทยที่แน่นอนกว่า นำห่าง 11 – 6 โดมินิกัน พยายามใช้สูตรเดิมเข้าสุ้แต่ก็ไล่ไม่ได้ กลายเป็นว่า วอลเลย์บอลไทย ปิดเกมได้สำเร็จ 15 – 11

ผลการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงไทย ชนะ โดมินิกัน 3 –  2 เซต  31 – 29 , 16 – 25 , 21 – 25 , 25 – 22 และ 15 – 11

วอลเลย์บอลสาวไทยจะทำการแข่งขันอีกครั้งในช่วงวันที่ 4 – 9 ตุลาคม 2565 ส่วนโปรแกรมการแข่งขันจะประกาศออกมาหลังจบรอบแรกไปแล้ว โดยจะพบกับคู่แข่งจากกลุ่ม C ซึ่งก็ต้องมาลุ้นว่า ขอให้สาวไทยได้แข่งในเวลาเอื้อกับคนไทยเนื่องจากรอบสองจะมีเวลาแข่งขันกันในรอบ 2 คือ 20.00 น. กับ 22.30 น. ส่วนเวลาที่ไม่ค่อยอำนวยคนไทยคือคู่ที่แข่งกันตอน เที่ยงคืน กับ 01.30 น.

“วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย”

ภาพจาก grandsport1961
ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Thainewsonline