บ้านที่เหนือ ‘ซูโม่ เป๊ปซี่’ หลังลาวงการ

ลาวงการตลก ไปสร้างครอบครัวต่างจังหวัด บ้านที่เหนือ ‘ซูโม่ เป๊ปซี่’ อยู่สมถะกับภรรยา แม้กลายเป็นเถ้าแก่
รายการโทรทัศน์ทางช่อง 9 ในช่วงปี พ.ศ. 2528-2529 เป็นรายการตลก ที่มาฉายประมาณหลังข่าว โดยกลุ่ม ซูโม่สำอาง เช่น ซูโม่ตู้ ซูโม่เจี๊ยบ

ซูโม่ตุ๋ย , ซูโม่เอ๋ , ซูโม่เป๊ปซี่ , ซูโม่อิฐ , ซูโม่โค้ก, ซูโม่สุ่น , ซูโม่กิ๊ก, ซูโม่ตา, ซูโม่โญ ภายหลังได้เปลี่ยนชื่อรายการเป็น สูตรสำเร็จความเครียด

โดยใช้กลุ่มนักแสดงชุดเดิม และเพิ่ม ซูโม่โย เข้ามา ทีมงานส่วนใหญ่เป็นศิษย์เก่าจากคณะสถาปัตย กรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ในรายการจะมีมุกต่อเนื่อง โดยเป็นมุกที่เล่นซ้ำกันโดยเปลี่ยนรายละเอียดเช่น ภาษาไทยคำละวัน ของ ปัญญา นิรันดร์กุล มุกเรียกแท็กซี่

ของซูโม่เป๊ปซี่ หรือ มุกรอรถเมล์ มุกสองเกลอของซูโม่เอ๋-ซูโม่อิฐ และมุกอื่นๆ อีกมากมาย งงกันเป็นไก่ตาแตก พอพูดว่า ซูโม่สำอาง

เด็กยุคหลังคงไม่รู้จักและคุ้นเคยกับชื่อนี้แน่ๆ แม้แต่เราเองบอกเลยว่าตอนที่ กลุ่มซูโม่สำอาง เขาโด่งดังตอนนั้นอายุก็แค่ 2-3 ขวบ

เรียกว่าไม่รู้จักและไม่เคยดูรายการที่ว่านี้แน่ๆ แต่จากข้อมูลที่รวบรวมได้ทุกคนลงความเห็นเป็นเสียงเดียวกัน ว่านี่มันคือรายการสุดฮา

ที่เป็นต้นแบบให้กับรายการตลกโชว์ในเมืองไทยอีกหลายรายการ ในยุคที่โทรทัศน์ยังมีแค่ไม่กี่ช่อง รายการส่วนใหญ่ก็ยังไม่ได้หลากหลาย

ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจที่อาจไม่ดีในขณะนั้นรายการที่มีเนื้อหาตลก จึงเป็นเหมือนยาวิเศษบรรเทาความรู้สึกทางใจให้คนได้รู้สึกผ่อนคลาย

จึงไม่น่าแปลกใจที่รายการความเครียดของ กลุ่มซูโม่สำอาง จะโด่งดังเป็นพลุแตก วันนี้ จะพาทุกท่านย้อนไปในอดีตรำลึกถึงรายการสุดฮิตนี้อีกครั้ง

ซึ่งเราเชื่อว่าเด็กยุคใหม่น่าจะไม่รู้จักแม้กระทั่งผู้ใหญ่หลายคนก็อาจจะลืมๆเรื่องนี้กันไปบ้างแล้ว ช่วงประมาณปี 2527-2530 หรือนับถอยหลังจากตอนนี้ไปก็เกินกว่า 30 ปี

รายการตลกหลังข่าวอาจจะไม่โด้รับความนิยมเท่ากับละครหลังข่าวหลายเรื่อง แต่ช่อง 9 อสมท. ได้ให้กำเนิดราการ ดำเนินรายการโดย กลุ่มซูโม่สำอาง

ซึ่งทีมงานส่วนใหญ่เป็นศิษย์เก่าจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทำให้มีความสนิทกันมากและถือเป็นจุดเริ่มต้นของสุดยอดรายการตลกหลังข่าวที่พอรายการ

ได้ลาจอไปก็มีรายการตลกแนวต่างๆ เกิดขึ้นมากมายในวงการโทรทัศน์เมืองไทย สำหรับ ลองมองดอย ที่อ.แม่แตง 30 ปีกว่าที่รู้จักซูโม่ เป๊ปซี่ ตั้งแต่อยู่ กทม.ชื่อเสียงดังมานานอักโข

มาอยู่เชียงใหม่ก็พบกันอีกในฐานะน้องกับการเป็นศิลปิน และนักแสดง ชีวิตต้องสู้กับศรีภรรยาคือคุณสา เอาวันนี้ดีกว่าชีวิตที่เรียบง่ายเป๊ปซี่ไปสร้างรีสอร์ตไว้

ที่ อ.แม่แตงเข้าไปทางเขื่อนแม่งัด ก่อนถึงแม่งัด 2 กม. ความสวยไม่ต้องพูดถึงรีสอร์ท ท่ามกลางธรรมชาติภาษาเมืองเรียกก่างโต้ง และชื่อไทยเรียก ดูมองดอยถ้าพักเพียง 1,000 บาท กินนอนทุกอย่าง